Tin Tức

CHỈ MAY CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Trong thị trường thời trang may mặc có rất nhiều phụ liệu quan trọng để tạo nên một sản phẩm hoàn mỹ. Tuy nhiên, phụ liệu quan trọng và thiết nếu không thể thiếu đó là chỉ may. Chỉ may công nghiệp là phần không thể tách rời trong ngành may mặc, chỉ may quần áo là phụ liệu để kết nối các sợi vải lại với nhau. Chỉ may và những điều bạn nên biết:

 

I. Chỉ may là gì?

Là những sợi mỏng, nhỏ và rất dài, có độ bền cao. Chỉ may là sự liên kết, để may các các mảnh vải lại thành những mẫu quần áo khác nhau. 

Chỉ may tay bề mặt chỉ được xử lý bằng cách nhuộm, quét dầu tạo màu sắc cho từng sợi chỉ. Sau khi luồn chỉ qua kim, dùng kim đan xen qua các mảnh cần khâu lại với nhau sẽ tạo nên sản phẩm bạn mong muốn. Ngoài ra chỉ may còn được dùng trong đời sống hằng ngày như: may nệm, khăn, nón, ghế,....

Đối với chỉ may công nghiệp thường được thợ gia công rất kỹ để tạo nên độ mịn của sợi chỉ. Và chỉ may có nhiều màu sắc khác nhau, được nhuộm và phủ lớp dầu để tăng độ chắc chắn của sợi chỉ. Đây là yếu tố giúp sợi chỉ có màu sắc khác nhau, là điều kiện phù thiết yếu để tìm được màu chỉ phù hợp với từng loại vải. Chỉ may công nghiệp thường có độ bền cao hơn so với chỉ may kim tay.

II. Phân loại chỉ may

1. Chỉ may theo nguyên liệu gia công: 

  • Một số loại nguyên liệu phổ biến dùng làm chỉ may:

Cotton: Cũng giống như bất kỳ loại chỉ may nào khác bao gồm nhiều màu sắc khác nhau với kích thước khác nhau. Từ những màu sắc đa dạng và kích thước đa dạng đó, sợi cotton mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Để có thể sản xuất ra loại chỉ có nhiều ưu điểm khiến người dùng yêu thích bởi đây là loại chỉ được dệt từ 100% cotton tự nhiên. Với loại này chúng ta có thể nhận ra ngay vì hầu hết các loại chỉ may 100 cotton đều có bề mặt sáng bóng và mịn. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể nhận biết nó với khả năng chịu nhiệt tốt khi ủi.

Ưu điểm:

  • Dễ nhuộm màu nên người sử dụng có thể phối với nhiều loại trang phục khác nhau.

  • Phù hợp với da trẻ em vì độ mềm mại và ít tưa chỉ. Trẻ sẽ không bị kích ứng, ngứa chịu khi sử dụng.

  • Giá thành khá rẻ và là một trong những loại chỉ cực phổ biến vì bất cứ cửa hàng nào cũng có bán. Bạn cũng có thể đặt riêng nếu muốn nâng chất lượng của sản phẩm.

  • Bảo quản dễ dàng ở nhiều nhiệt độ và ánh nắng khác nhau. Đặc biệt nhanh khô nếu vô tình bị ướt trước khi sử dụng

  • Được làm bằng 100% cotton nên loại chỉ này dùng để may rất tốt và ít khi bị giãn, nó sẽ giữ cho trang phục luôn được như ban đầu dù đã qua sử dụng

Cotton/Polyester: Một sợi cotton với một sợi lõi polyester có khả năng kéo giãn ít nhưng lại giữ được hình dáng của sợi cotton, bền và không óng ánh.

Sợi lanh: Sợi xe săn. Có thể trộn để tăng độ bền và khả năng chống mốc, dùng may yên ngựa bằng da truyền thống, túi xách và các phụ kiện.

Kim loại: Một lớp kim loại phủ ngoài tạo ra sản phẩm màu sắc rực rỡ và lấp lánh

Nylon: Tơ filament đơn có khả năng bị nung nóng chảy khi là. Thường được phổ biến hơn PES, rất bền, trong suốt.

PE: Sợi pha tổng hợp, bền và giãn hơn cotton, bông.

Rayon: Được tạo ra bằng cách cho cellulose acetate qua các lỗ nhỏ dưới áp suất cao sau đó làm đông đặc dưới dạng filament. Kích thước của chỉ Rayon được thể hiện Tex25. Ngoại quan bóng đẹp, mềm mại. Độ bền nhiệt cao. Độ bền thấp, đặc biệt giảm bền, giảm modun đàn hồi trong môi trường nước.Độ bền thấp hơn Polyester.

Tơ: Rất mảnh, thời gian phân hủy lâu

Len: chỉ dày hơn, thô, đơn giản

2. Phân loại chỉ theo cấu trúc
Sợi lõi: Được bọc bông, tạo độ bền và thoải mái. Ngoài ra chỉ từ sợi lõi sử dụng bông là lý tưởng cho quần áo 100% được nhuộm. Chỉ từ sợi lõi có khả năng may tốt hơn chỉ từ sợi cắt ngắn có cùng kích thước. Ngoài ra độ săn có thể bị tở bớt ra khỏi sợi kéo từ xơ cắt ngắn trong quá trình may làm cho chỉ kém bền hơn.

Chỉ Filament: Có thể là filament đơn hoặc multifilament

Chỉ filament đơn : Bao gồm chỉ một sợi filament nylon. Các chỉ này không dễ nhìn thấy trong hàng may mặc có màu sắc bất kỳ do có màu trong suốt. Sử dụng sợi này giảm thời gian dự trữ chỉ tới mức thấp nhất. Chỉ monofilament  rất bền cho nhiêu loại vải. Nó có độ bền mài mòn cao, cứng và rất trơn làm cho nó khó xử lý. Khi chỉ này bị đứt nó nhanh chóng tuột mũi ra và đầu chỉ có thể kích thích da người mặc. Do vậy nó chỉ dùng cho quần áo giá rẻ và hay dùng cho các đường may viền

Chỉ multifilament : Gồm nhiều sợi filament đơn được xe lại với nhau. Các filament  cũng có thể được dính lại với nhau để hình thành sợi dính kết. Loại chỉ này thường sử dụng trong hàng bọc nội thất và sản phẩm giày là các sản phẩm yêu cầu độ bền cao

Tính chất của chỉ may

Điều quan trọng và cần nhất ở chỉ may nói chung và chỉ may công nghiệp đó là tính chất. Nó liên quan đến chất lượng, công năng và khả năng may:

Màu chỉ: Màu chỉ tác động đến chất lượng. Màu, ánh màu và độ bóng, tất cả nên được xem xét. Hàng may mặc chất lượng cao nhất sử dụng màu của chỉ hợp với màu chủ đạo của vải. Để hợp màu tốt nhất, thường màu chỉ hơi sẫm hơn màu của vải. Để tiết kiệm chi phí, có thể dùng màu cơ bản như trắng và đen ở các khu vực không nhìn thấy.

Độ bền của chỉ là quan trọng đối với độ bền lâu của mũi may và đường may. Đứt chỉ liên tục do chỉ kém bền trong quá trình may quần áo có thể làm hỏng kế hoạch sản xuất và dẫn đến đường may kém bền; tuy nhiên, chỉ bền lại không phải luôn luôn là điều tốt.

Độ bền đứt cao: thông thường chỉ may cần bền hơn vải để không bị đứt khi may, giặt và sử dụng


Độ bền mài mòn, uốn, nén, xoắn, ma sát trên máy may tốc độ cao với các loại ứng suất và biến dạng lặp đi lặp lại với tần suất cao trên chỉ may làm giảm đáng kể các tính năng và độ bền của chỉ sau khi may. Tốc độ máy may, chế độ cài đặt máy và chỉ may quyết định đến ứng suất và biến dạng chỉ may


Độ bền màu: Là khả năng giữ màu của chỉ khi giặt, ánh sáng, mồ hôi, hóa chất, là ủi,…


Độ đều của chỉ: Yêu cầu chỉ may cần có độ đều cao, mềm mại không có lỗi, không xù lông, không xoắn, không vón cục….đảm bảo chỉ có thể đi qua các bộ phận công tác trên máy may một cách dễ dàng. Các đoạn chỉ to không thể tự do đi qua các bộ phận tiếp xúc với chỉ của máy may có thể dẫn tới đứt chỉ trong khi may. Các đoạn chỉ mỏng có thể kém bền và gây ra đứt trong khi may hoặc mặc.
 

Cỡ chỉ: Các loại vải nặng yêu cầu chỉ to hơn và vải nhẹ hơn yêu cầu chỉ mảnh hơn. Cho là xơ để sản xuất chỉ như nhau, chỉ càng to thì càng bền. Các loại chỉ to hơn bị mài mòn do diện tích tiếp xúc lớn hơn.


Chỉ to hơn cũng có thể gây ra nhảy mũi. Do kim xuyên vào vải, chỉ làm thay đổi vị trí của sợi gần với lỗ kim. Nếu chỉ quá to, sự dịch chuyển này có thể gây ra nhảy mũi may. Mật độ vải càng cao và chỉ càng to, thì cơ hội cho nhảy mũi may do dịch chuyển càng lớn. Để giảm sự nhảy mũi tới mức thấp nhất, nên dùng chỉ mảnh nhất có thể.
 

Độ săn của chỉ: Hầu hết chỉ có hướng xoắn Z - là hướng xoắn phổ biến nhất được dùng trong chỉ may. Cách xe sợi ảnh hưởng đến độ ổn định của chỉ. Độ săn là quan trọng. Độ săn quá lớn làm cho chỉ bị xoắn kiến, dẫn đến chỉ bị xoắn vòng. Chỉ bị xoắn kiến làm cho vòng chỉ kim nghiêng ra xa cơ cấu móc vòng chỉ trong quá trình may dẫn đến mũi may bị nhảy hoặc tạo mũi may xấu. Độ săn quá ít sẽ ảnh hưởng xấu đến độ bền của chỉ.


Độ co của chỉ: độ co là lượng mà chỉ co lại dưới tác động của giặt hoặc làm nóng. Độ co được biểu thị so với tỷ lệ phần trăm chiều dài ban đầu của chỉ. Độ co của chỉ may nên tương hợp với độ co của vải. Nếu chỉ may có độ co cao hơn độ co của vải, đường may có thể bị nhăn khi tiếp xúc với nước và nhiệt.


Độ đàn hồi và độ giãn dài của chỉ: Độ đàn hồi là lượng mà chỉ sẽ hồi phục lại tới chiều dài ban đầu sau khi được kéo giãn ra một lượng nhất định. Độ đàn hồi đặc biệt quan trọng trong vải dệt kim co giãn do chỉ cần có độ đàn hồi lẫn độ ổn định cao. Hai sự kiện có thể xảy ra với chỉ có độ đàn hồi kém. Độ đàn hồi của chỉ kém sẽ dẫn đến các mũi may lỏng và làm cho đường may nhăn hoặc có độ che phủ kém. Chỉ không ổn định có thể giãn dài và hồi phục quá nhiều, tạo ra đường may nhăn tương tự về ngoại quan của nhăn đường may do độ co.

III. Các loại chỉ may công nghiệp thông dụng sử dụng trong ngành may mặc

Lựa chọn chỉ may như thế nào là phù hợp và tạo nên các sản phẩm thời trang tốt nhất và đẹp nhất? Bỏ túi ngay các loại chỉ may thông dụng dưới đây:

Chỉ Cotton

Chỉ Polyester

Chỉ Rayon

Chỉ tơ thằn

IV. Địa chỉ cung cấp chỉ may công nghiệp giá rẻ

Điều khó khăn và là nỗi lo ngại của ngành thời trang là nhà cung cấp. Nếu như bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp chỉ may công nghiệp dưới đây là những địa chỉ cung cấp chỉ may công nghiệp giá rẻ dành cho bạn:

Đầu tiên, địa chỉ bạn không nên bỏ qua là Tandt Việt Nam, Tandt địa chỉ cung cấp nguyên phụ liệu may uy tín - chất lượng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất nguyên phụ liệu may mặc. Đặc biệt, mặt hàng chỉ may công nghiệp TANDT Việt Nam là sự lựa chọn hàng đầu tại Hồ Chí Minh.

Lý do nên chọn Tandt Việt Nam cung cấp chỉ may

Là địa chỉ cung cấp nguyên phụ liệu uy tín - giá rẻ nhất tại HCM. Luôn đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của khách hàng lên hàng đầu. 

Bằng những gì Tandt Việt Nam chúng tôi đã và đang có: nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, luôn trang bị trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất để phục vụ cho quán trình sản xuất, tận tình - tận tâm,....Sẽ đem đến khách hàng sản phẩm nguyên phụ liệu nói chung và chỉ may công nghiệp tốt nhất. 

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí và nhận bảng giá ưu đại.

Tin tức khác
TOP 5 ĐỊA CHỈ MAY MẶC UY TÍN TẠI HỒ CHÍ MINH

TOP 5 ĐỊA CHỈ MAY MẶC UY TÍN TẠI HỒ CHÍ MINH

Ngành may mặc không còn gì xa lạ đối với Việt Nam. Đã góp phần cho sự phát triển về kinh tế - xã hội của đất..
Thun dệt kim - thun bản những điều bạn nên biết trước khi mua

Thun dệt kim - thun bản những điều bạn nên biết trước khi mua

Về mặt hình thức, thun dệt kim tương đối giống với thun dệt. Nhưng thun dệt kim mỏng, mềm và giá thành rẻ hơn. Sản..
Địa chỉ cung cấp chỉ thun tại Hồ Chí Minh uy tín nhất

Địa chỉ cung cấp chỉ thun tại Hồ Chí Minh uy tín nhất

Chỉ thun là phụ liệu may mặc không còn xa lạ với các xưởng sản xuất cũng như nhà bán lẻ phụ liệu. Nhưng để tìm..
Top địa chỉ cung cấp chỉ thun giá rẻ không thể bỏ qua

Top địa chỉ cung cấp chỉ thun giá rẻ không thể bỏ qua

Hiện nay, chỉ thun được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp may mặc. Và việc cầu nhiều thì cung cũng sẽ..
Phụ liệu may mặc tại Hồ Chí Minh giá rẻ

Phụ liệu may mặc tại Hồ Chí Minh giá rẻ

Ngành dệt may Việt Nam hiện nay đang là ngành dẫn đầu, kéo theo sự phát triển không ngừng này giúp cho việc sản xuất..
03 Loại dây đai tốt nhất hiện nay bạn cần biết

03 Loại dây đai tốt nhất hiện nay bạn cần biết

Bạn đang tìm kiếm một loại dây chằng hàng hóa vừa có độ bền cao và chi phí hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi..
Đang online: 12 Tổng truy cập: 629485
Hotline tư vấn miễn phí: 0984.84.12.39
Hotline: 0984.84.12.39
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0984.84.12.39 SMS: 0984.84.12.39